อย่าเชื่อเพียงเพราะมันสั้นและง่ายเท่านั้น

รูปภาพ cover

อย่าเชื่อเพียงเพราะมันสั้น และง่ายเท่านั้น

เวลาที่คุณติดขัด คิดอะไรไม่ออก เจอปัญหา เจอ Bug แก้ไม่ได้ หาทางสืบเสาะ วิเคราะห์ลงไปว่ามันน่าจะเกี่ยวกับอะไรนะ จนหงุดหงิด รำคาญใจ แต่ก็ยังไม่พบหนทาง มองไม่เห็นประตูออก

ไม่มีแสงร่ำไร เรามักจะใช้วิธี เอา Error หรือเอาปัญหานั้นๆ มาวางมันลงไปบน Search bar
กลางหน้า google และกดค้นหาโดยเร็ว

นั้นเป็นวิธีที่ดีครับ เราจะได้รับคำตอบ คำกล่าว หรือแม้แต่กระทั้งบทวิเคราะห์ถึงปัญหานั้นๆ ที่หลายๆคนก็เคยประสบ พบเจอกันมา ไม่ได้มีแต่เพียงเราคนเดียว ที่ต้องเดียวดาย อยู่กับปัญหาที่ดูมืดมิด อยู่กับ Bug ที่แสนหดหู่ เราจะพบเพื่อนใหม่ๆมากมาย

ปัญหา หรือ Error ส่วนมากมักจะมีใครซักคน ที่รู้วิธีแก้ไขมัน มีทางออกที่ดี มาคอยแนะนำให้กับเพื่อนๆ ที่มีโอกาสได้ตกลงไป ในหลุมพรางเดียวกันกับเค้า วิธีเหล่านั้นมักได้ผลครับ มันแก้ไขปัญหาได้จริง คุณจะสามารถข้ามผ่าน ไปได้ง่ายๆ แค่เพียง Copy มันลงไปบน code คุณ หรือไม่ก็ ทำตามที่เค้าแนะนำอย่างเป็นลำดับขั้นตอน

ในหลายๆปัญหา คุณจะเห็นคนตอบหลายคน เห็นทางแก้หลายทาง คุณอาจจะเริ่มวิตกว่า อ้าว....

แล้วทางไหนละ ที่มันใช้งานได้จริงๆนะ หลายครั้งมันก็ใช้ได้หลายทาง บางครั้งบางทางก็ไม่ได้ผลลัพธ์อย่างที่คุณต้องการซะทีเดียว แต่สิ่งที่พิเศษก็คือ ความจริงแล้ว เราไม่อาจจะรู้เลยว่า แม้ผลลัพธ์ที่ได้ จะถูกต้อง แต่นั้นจะแปลว่าเป็น "วิธีที่ดีที่สุด"

ยิ่งในโลกของการเขียน Program ด้วยแล้ว เส้นทางที่จะไปยังจุดหมายของคุณนั้น ไม่น่าจะมีแค่ ทางใดทางหนึ่ง แต่เราสามารถสร้างเส้นทางได้มากมาย เพื่อไปยังจุดหมายเดียวกัน งั้นเราจะรู้ได้ยังไงว่า เราจะต้องเลือกเส้นทางไหนดี หากเรากำลังพบทางออกจำนวนมาก ที่ทุกเส้นทางไปยังที่หมายเดียวกัน

หลายคนบอกว่า เอาทางที่สั้นที่สุดสิ แบบนี้ดีแน่ เพราะใช้เวลาในการทำงานน้อยสุด ผมว่าคนส่วนใหญ่ในโลกมักต้องการทางออกแบบนี้ แต่ถ้าเราลองมองดูว่า สิ่งที่ต้องแลกมา กับระยะเวลาที่รวดเร็ว มันต้องเสียอะไรไปบ้าง บางครั้งการชมนก ชมไม้ข้างทาง อาจจะเปิดประสบการณ์ให้คุณได้รู้จักอะไรใหม่ๆมากขึ้น

ทุกครั้งการทำงานของ Code มีผลกับประสิทธิภาพของระบบ อย่างชัดเจน เรื่องของการประมวลผล เรื่องของพลังงานที่เสียไป การเขียน code สั้นๆ อาจจะทำให้ทุกอย่างจบเร็วจริง แต่ประสิทธิภาพที่เสียไป มันดีจริงด้วยรึเปล่า เราจำเป็นต้องหาทางออกที่ดีที่สุด ในแนวคิดของเราด้วย ไม่ใช่เพียงแค่ วิธีนี้ทำได้ ง่าย จบ

แต่หากคุณสามารถที่จะ แบ่งปันมัน ให้กับโอกาสที่อาจจะมาถึงได้ในอนาคต การเขียนเป็น function งานเก็บเอาไว้ อาจจะเหมาะสมกว่า การที่คุณจะมาเรียกใช้งานมันอีกครั้ง หรือแบ่งปันไปให้เพื่อนๆในทีม ได้ใช้งานมัน เป็นหนทางที่ดีไม่น้อย อย่าเพิ่งตัดสินเส้นทางที่ดี จากเพียงเพราะมันสั้น และเขียนง่ายเท่านั้น

บทความยาวๆวันอาทิตย์ รับวันหยุด หวังแค่เพียงเรียกหรือสะกิดคุณ ให้หันมามองในมุมที่ต่างออกไปบ้าง พักผ่อนกันให้เต็มที่ครับ เตรียมชาร์จพลังไว้ทำงานกันต่อไป

Photo by Denys Nevozhai on Unsplash

ขอบคุณครับ
#Sunday #post #Sundaypost